Banner top Banner top

Bào tử Nấm Linh Chi là gì? Những công dụng mang lại ra sao?

Rosie
Th 7 17/06/2023

Bào tử nấm linh chi được xem là một sản phẩm phổ biến và là một trong những đề tài hấp dẫn dành cho các chương trình nghiên cứu các loại thảo dược cũng như trong việc hỗ trợ cho cơ thể, bồi bổ, hỗ trợ điều trị bệnh và làm đẹp. Với bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chuyên sâu hơn về bảo tử về những công dụng thần kì cũng như cách thức hoạt động của các dược chất có trong bào tử nấm linh chi, từ đó chúng ta có thể nắm được thông tin và sử dụng đúng mục đích và nhu cầu của mình nhé!

Bào Tử Nấm Linh Chi là gì? Những công dụng mang lại ra sao?

Bào tử nấm linh chi là gì?

Là hình thể của hạt giống cây linh chi tạo ra trong thời kì sinh sản, cây nấm chỉ sản xuất được bào tử khi đã trưởng thành, về cơ bản bào tử nấm cũng giống so với các loại bào tử của các loại cây nấm khác, tuy nhiên khác biệt là bào tử nấm chứa dược chất rất đặc biệt mang lại hiệu hữu hiệu cho sức khỏe con người.

Trong các loại cây, nấm hiện nay, chỉ linh chi là được đánh giá cao về công dụng của hạt giống của mình, bởi cơ bản đây là loại nấm dược liệu, trên mọi thân, tai nấm của chúng đều chứa dược tính.

Về kích thước của bào tử: Bào tử có kích thước nhỏ li ti, có thể nhỏ và nhẹ hơn cả bụi phấn hoa, dễ bay trong không khí. Kích thước của bào tử nấm chỉ khoảng từ 5,5 – 10,2 μm hoặc có thể lớn hơn 1 chút là 8 – 11,5 μm x 6 – 7,7 μm, rất nhỏ mà thậm chí mắt thường cũng khó nhìn thấy được khi chúng ở dạng đơn lẻ.

Mặc dù kích thước, hàm lượng dược tính có trong lớp bào tử này khác nhau tùy theo nguồn giống cũng như khu vực nuôi trồng, tuy nhiên với cấu trúc giống loài khá đặc biệt nên chúng luôn có độ ổn định về dược tính. Tại một số quốc gia như Nhật Bản, loại bào tử này mang tính quyết định đến chất lượng của một tai linh chi chất lượng, tức là bào tử của nấm linh chi càng nhiều thì dược chất có trong tai nấm càng cao, còn một số quốc gia quyết định giá trị theo mỗi phương thức khác nhau nhưng chủ yếu là khả năng và hàm lượng dược tính.

Bào tử Nấm Linh Chi là gì? Những công dụng mang lại ra sao?

Bào tử nấm có hình dạng của trứng cút (truncate) với cấu trúc của 2 lớp vỏ kép khá cứng và khó phá vỡ, chính vì thế để nảy mầm cũng rất khó khăn đòi hỏi phải đạt đủ điều kiện thuận lợi, và đây cũng là lí do cho mãi đến năm 1971 2 nhà khoa học mới tìm ra cách cấy và nhân giống nấm linh chi để đưa vào môi trường nuôi trồng nông nghiệp.

Bào tử linh chi có trong mình nhiều hàm lượng dinh dưỡng và đặc tính hiệu quả cao, giúp cơ thể người cải thiện được các hệ tuần hoàn, điều chỉnh chức năng của cơ thể, tuy nhiên để có thể hấp thụ được dược lí của bào tử cần có một lượng nhiệt độ đủ cao và kéo dài mới có thể phá vỡ được lớp vỏ của bào tử linh chi, thông thường khi sử dụng nấm linh chi người ta chỉ lấy được khoảng 1 nửa dược lí của bào tử, nửa còn lại sẽ ở trong lớp vỏ kép của chúng.

Bào tử linh chi sẽ được sinh sản và phóng thích khi tai linh chi trưởng thành, trở thành hạt giống bám trên tai nấm, giúp chúng duy trì nòi giống trên 2000 năm nay.

Khi nuôi trồng với qui mô lớn, chúng sẽ bay và bám vào các cây linh chi khác nhau tạo nên một lớp bụi mỏng trên bề mặt nấm linh chi, loại phấn bào tử này có màu trông rất giống với đất bazan. Khi nấm linh chi thích phóng một lượng bào tử của mình, bạn chỉ có thể thấy thông qua kính hiển vi siêu nhỏ, còn đối với ngoài tự nhiên, bạn chỉ có thể thấy chúng phóng bào tử phóng vào ban đêm với điều kiện có một lượng ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây nấm, bạn sẽ thấy một lượng bào tử như một lượng khói được lượn sóng trên tai nấm rất độc đáo. Còn đối với kinh hiển vi thì ta có thể quan sát được 1 lỗ thủng nhỏ trên bào tử, và ở sau đáy bào tử có một mấu lồi có đường kính khoảng 0,5 – 1,5 μm.

Tại lớp vỏ ngoài này bạn sẽ thấy rõ được các trụ chống dính, theo chuyên gia gọi là “gai chống” gồ thành các mụn cóc, Các trụ chống chính này là tầng cột theo những phân loại của Erdtman năm 1952.  Các trụ chống dính này kết nối với nhau thông qua vách mỏng chông từ nền tầng phủ lớp mỏng, không màu, bao bọc lên toàn bộ bên ngoài lớp bào tử. Để chế tạo thành các xoang lỗ ở dạng lớp vỏ ngoài, nhờ đó giúp khả năng bảo vệ cho vỏ bào tử là rất chắc chắn.

Các loại bào tử linh chi hiện nay:

Được hình thành từ cây nấm, từ đó ta cũng có thể dễ dàng phân tích các dược chất cũng như hiệu quả mà lớp bào tử này mang lại cho người dùng. Có đến khoảng 119 các hoạt chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người điển hình như Germanium hữu cơ, vanadium, sắt, magie, ganoderic,… Có công dụng khá lớn cho việc bảo vệ gan, kiện não, giải độc, tăng tuổi thọ, tiêu độc, phòng và chống ung thư….

- 6 loại linh chi đang được nghiên cứu và được đánh giá cao:

Linh chi đỏ (Xích chi, Hồng chi hay Đơn chi)

Linh chi tím (Tử chi, Mộc chi)

Linh chi xanh (Thanh chi, Long chi)

Linh chi trắng (Bạch chi, Ngọc chi)

Linh chi đen (Hắc chi, Huyền chi)

Linh chi vàng (hoàng chi, kim chi)

Bào tử Nấm Linh Chi là gì? Những công dụng mang lại ra sao?

Tác dụng của bào tử nấm:

Thúc đẩy tình trạng sức khỏe tim mạch:

Một số nghiên cứu cho thấy, bào tử của nấm có tác dụng làm giảm thiểu hàm lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol có lợi trong hệ tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, các dược chất có chứa trong thảo dược này mang lại khả năng tác động một cách tích cực đến não bộ, hệ tuần hoàn máu và cả tim mạch.

Đặc biệt, bào tử nấm có khả năng điều hòa tuần hoàn máu, làm giảm độ kết dính của các tế bào máu. Do đó, giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn mạch máu, giúp tăng cường sức khỏe cho tim và phòng ngừa các bệnh lý nguy hại khác của bộ phận này.

Giúp kiểm soát được lượng đường trong máu (hạ đường huyết):

Chiết xuất của bào tử nấm sẽ mang lại tác dụng chống tiểu đường. Trong các nghiên cứu trên chuột bạch cho thấy, thành phần dược chất có trong nấm có khả năng làm tăng nồng độ insulin và giảm lượng đường trong huyết tương. Từ đó có thể thấy được khả năng chúng có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả, giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường phát triển mạnh và gây biến chứng nguy hại ở thận.

Tăng cường hệ thống miễn dịch:

Một trong những công dụng quan trọng mà bào tử nấm linh chi mang lại là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Từ đó, giúp chống nhiễm vi khuẩn, vi trùng và ngăn ngừa các tế bào ung thư.

Phòng chống ung thư:

Nghiên cứu ống nghiệm đã cho thấy, bào tử nấm linh chi với dược chất Germanium có khả năng tiêu diệt và cản trở sự phát triển của tế bào ung thư và làm chậm thời gian di căn. Trên thực tế, có một số thử nghiệm lâm sàng đối với các bệnh nhân đang mắc ung thư vú, kết quả liệt kê ra đã cho thấy đến khoảng 59% người bệnh sẽ sống sót sau khi dùng bào tử nấm linh chi theo liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng cho thấy được loại dược liệu này mang lại lợi ích đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Chúng có tác dụng giúp ngăn chặn bệnh phát triển, cản trở quá trình bệnh phát triển theo chiều hướng xấu.

Cách sử dụng bào tử nấm linh chi:

Bào tử nấm thường được dùng dưới dạng khô với nhiều hình thức sử dụng đa dạng khác nhau. Cụ thể với cách thức phổ biến nhất hiện nay như:

Pha trà bào tử uống mỗi ngày:

Dùng bào tử để hãm trà, cách pha chế này đơn giản như sau:

Trà bào tử kết hợp với mật ong: Dùng 10 – 20gr bào tử và khoảng 50g cam thảo. Hãm với nước sôi trong vòng 1 tiếng (đối với bào tử cần hãm lâu để đảm bảo phát huy toàn bộ tác dụng). Mỗi ngày dùng khoảng 1, 2 lít nước hãm bào tử sẽ mang lại nhiều công dụng, giúp bồi bổ hệ thần kinh, thanh lọc cơ thể và điều trị các bệnh lý khác đã được nêu trên.

Trà bào tử có tác dụng điều trị huyết áp thấp.

Trà linh chi và nhân sâm: Sử dụng khoảng 5 gram nhân sâm và 10 gram bào tử nấm đem hãm nước sôi uống. Trà này có tác dụng cải thiện đáng kể tình trạng suy nhược thần kinh, giúp thanh lọc cơ thể và tăng  cường sức đề kháng. Đồng thời cũng giúp hỗ trợ điều trị huyết áp thấp và tăng cường khả năng tuần hoàn não.

Đắp mặt nạ bào tử:

Đây là một rong những cách sử dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ với bào tử nấm linh chi, cách làm cũng khá đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

5-10gr bào tử.

1 lòng đỏ trứng gà

1 quả cam vắt

Cách làm:

Dùng các nguyên liệu như trên trộn đều tạo thành một hỗn hợp đặc sệt, sau khi pha chế và có được lượng hỗn hợp đắp lên da mặt vào buổi tối. Để khoảng 30 phút cùng với việc massage nhẹ trên toàn bộ phần da mặt, sau đó rửa sạch qua bằng nước ấm. Với cách làm này mỗi tuần 3 lần, sau khoảng 1 tháng bạn sẽ thấy khác biệt rõ rệt mà bào tử linh chi và các nguyên liệu đến từ tự nhiên mang lại.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết