Banner top Banner top

Bệnh nhân ung thư có nên sử dụng nhân sâm không?

Lisa
Th 3 21/03/2023

Nhân sâm đã được Đông y sử dụng như là một vị thuốc quý trong nhiều thế kỷ. Vậy các bệnh nhân ung thư có uống sâm được không? Một số nghiên cứu cho thấy nhân sâm có thể ngăn ngừa ung thư, làm tăng cường hệ miễn dịch. Hãy cùng chúng tôi thảo luận nhiều hơn về vấn đề này nhé!

1. Một số đặc điểm của nhân sâm

Hiện nay, trên thế giới đã nhận dạng có 11 loài nhân sâm thuộc chi Panax. Nhân sâm ngoài các protein và carbohydrate còn chứa tinh dầu dễ bay hơi. Hơn nữa, nó còn có các ginsenoside, amino acid, vitamin và acid béo. Ginsenoside là thành phần hóa học tồn tại chủ yếu trong rễ, có hoạt tính sinh học cao.

Nhân sâm được phân loại theo cách chế biến gồm: hồng sâm, bạch sâm, hắc sâm và sâm tươi. Hồng sâm có màu nâu đậm được làm từ những củ sâm to, trên 6 năm tuổi. Hồng sâm không đủ tiêu chuẩn được chế biến thành bạch sâm. Những củ sâm chưng cất và sấy khô 9 lần là hắc sâm. Còn nhân sâm tươi Hàn Quốc được thu hoạch sau 4 – 6 năm, chưa được sơ chế, độ ẩm 75%.

2. Tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe

Người bị bệnh ung thư có uống sâm được không là câu hỏi thường gặp. Tuy nhiên, trước khi trả lời câu hỏi này bạn cần tìm hiểu về công dụng của nó mang lại. Với nhiều thành phần dưỡng chất quý, nhân sâm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Những công dụng đã được khoa học ghi nhận của nhân sâm bao gồm:

- Chống oxy hóa và lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

- Cải thiện tâm trạng, trí nhớ, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

- Tăng miễn dịch và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

- Ngăn ngừa và chống lại các loại virus gây cảm cúm thường gặp.

- Cân bằng đường huyết và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

- Kích thích lưu thông máu và cải thiện sinh lý phái mạnh.

- Tác dụng của hồng sâm đối với da cũng rất hiệu quả.

3. Người bệnh ung thư có uống sâm đươc không?

Vậy người bị ung thư có nên uống sâm không? Đặc điểm của ung thư là các tế bào tăng trưởng nhanh và di căn rộng khắp. Theo một số nghiên cứu, nhân sâm có hoạt chất saponin, ginsenosid Rh2 và Rh3. Chúng có khả năng gây ức chế sinh trưởng tế bào ung thư hoặc tiêu diệt chúng. Vì vậy hiện nay nhân sâm được sử dụng rộng rãi cho các bệnh nhân ung thư và những người có nguy cơ với bệnh ung thư di truyền.

Trong một nghiên cứu ở Hàn Quốc, người ta cho saponin vào ống nghiệm đã có chứa sẵn tế bào ung thư. Một ong nghiệm chứa tế bào ung thư cùng loại nhưng không có saponin. Nhà nghiên cứu để 2 ống nghiệm này trong vòng 1 năm trong phòng nghiên cứu. Nhưng điều kỳ lại là chỉ trong vòng nửa năm thì phát hiện tế bào ung thư trong ống nghiệm không chứ saponin phát triển nhanh vượt bật. Trong khi đó, ống nghiệm chứa saponin có tế bào ung thư dần bị ức chế và chuyển hóa thành tế bào bình thường.

Từ đó ta có thể thấy chất saponin có trong nhân sâm có khả năng ức chế một vài tế bào ung thư rất hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng ở một số bệnh ung thư cụ thể chứ không phải tất cả. Vì vậy bệnh nhân bị ung thư có uống hồng sâm được không còn phụ thuộc vào đó là ung thư gì.

4. Tác dụng của hồng sâm trong chữa trị bệnh ung thư

Theo rất nhiều các nghiên cứu khoa học nổi tiếng trên khắp thế giới, hồng sâm có công dụng tuyệt vời trong việc giúp tăng cường sinh lực, kéo dài tuổi thọ của con người. Thế nhưng bạn có biết rằng hồng sâm còn có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư? Công dụng này của hồng sâm có được là do bên trong dược phẩm này có chứa thành phần hóa học đặc biệt mang tên Ginsenoside Rh2. Đây là một trong 30 loại saponin đặc biệt có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vô cùng hiệu quả.

Hồng sâm được chứng minh không chỉ có tác dụng kiềm chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư mà có tác dụng giúp phục hồi lại những chức năng nhiều bộ phận ung thư hóa của cơ thể. Nếu trong cơ thể chúng ta đang mang những mầm ống ung thư ác tính, việc sử dụng sâm sẽ giúp ngăn chặn các mầm mống nguy hiểm này. Hoạt chất Gonsenoside Rh2 có trong sâm có thể khiến chúng hoạt động yếu đi hoặc thậm chí là chết.

Như vậy có thể thấy rằng hồng sâm quả thực là một loại thần dược có những tác dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị các căn bệnh ung thư.

5. Nên bổ sung nhân sâm để điều trị loại bệnh ung thư nào?

Nhân sâm được biết đến với những tác dụng thần kỳ trong điều trị bệnh. Nhưng không phải tất cả bệnh ung thư đều có thể áp dụng hiệu quả nhân sâm. Dưới đây là một số nghiên cứu để trả lời câu hỏi ung thư uống sâm được không cho từng bệnh ung thư cụ thể.

5.1. Bệnh ung thư về đường tiêu hóa

Một nghiên cứu trên 4.634 người Hàn Quốc 40 tuổi trở lên dùng nhân sâm. Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc ung thư giảm khi sử dụng nhân sâm. Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm dạ dày mạn tính sử dụng hồng sâm đều đặn trong 3 năm liên tiếp. Kết quả, trong 8 năm theo dõi sau đó, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Vậy người bị ung thư dạ dày có uống được sâm không? Một nghiên cứu khác, cho 42 bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn III sử dụng hồng sâm với liều lượng 4,5 g mỗi ngày trong vòng 6 tháng sau khi phẫu thuật và hóa trị. Kết quả cũng được chứng minh là làm giảm đáng kể tái phát khối u trong 4, 5 năm theo dõi sau đó.

5.2. Bệnh ung thư phổi

Với ung thư phổi thì người bị ung thư uống cao hồng sâm được không? Theo các chuyên gia, trong nhân sâm có chứa các loại ginsenosid, đặc biệt là ginsenosid Rh2 và Rg3. Các hoạt chất này có thể trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ức chế sự phát triển của các khối u ác tính. Do vậy, một số nhà khoa học đã sử dụng ginsenosid Rh2 cùng với liệu pháp phẫu thuật, hóa trị để điều trị bệnh.

Sử dụng các loại thuốc hóa trị hoặc xạ trị làm cho sức đề kháng ngày càng suy yếu. Thế, ung thư phổi có uống được hồng sâm không? Với những bệnh nhân ung thư phổi đang bị suy nhược thần kinh thì nhân sâm có tác dụng điều trị tốt. Nó làm cho người bệnh giảm đau đầu, tăng đề kháng và giúp người bệnh ngủ sâu giấc hơn.

5.3 Bệnh nhân ung thư hắc tố NRAS + ve

NRAS + ve là khối ung thư đột biết di truyền. Nó thúc đẩy các đột biến di truyền, cụ thể như: BRAF và NRAS. Phương pháp điều trị loại ung thư này cần có cơ chế và thủ thuật tinh vi. Trong trường hợp này, việc sử dụng nhân sâm được kiểm chứng là có tác dụng tương thích với quá trình điều trị và có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Nhân sâm được các nhà khoa học nghiên cứu đưa và sử dụng cho NRAS + ve Melanoma và điều trị ung thư Binimetinib. Cụ thể, nhân sâm có khả năng ảnh hưởng đến con đường giao nhau của  RAS-RAF Signaling và Adherens. Nó cản trở và tiêu diệt những tác nhân gây bệnh từ 2 loại ung thư này đồng thời cải thiện hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

5.4 Bệnh nguy cơ di truyền liên quan đến đột biến CDKN1B

CDKN1B là gen có trong cơ thể thể hiện nguy cơ ung thư của một người. Đột biến CDKN1B khiến có nhiều nguy cơ về ung thư tăng cao, tín hiệu FOXO cùng chu kỳ của tế bào bị ảnh hưởng. Với bệnh này, bạn nên cân nhắc việc sử dụng bổ sung nhân sâm. Bởi nhân sâm có nhiều thành phần tác đông đến các yếu tố tín hiệu và yếu tố PI3K-AKT-MTOR trong tế bào. Từ đó chúng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh cho những người bị CDKN1B rất hiệu quả.

6. Nhân sâm không có tác dụng đối với loại ung thư nào?

Nhiều câu hỏi đặt ra là người bị ung thư tuyến giáp có uống được sâm không? Nghiên cứu trên 1.987 bệnh nhân Hàn Quốc cho thấy hồng sâm làm giảm nguy cơ mắc ung thư ác tính bao gồm ung thư phổi, đại trực tràng. Tuy nhiên, kết quả phân tích cũng cho thấy hồng sâm không có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như vú, tử cung, tuyến giáp hay bàng quang trên phụ nữ.

Vậy nhân sâm có tốt cho người ung thư? Một phân tích khác của nghiên cứu VITAL trên hơn 35.000 nam giới độ tuổi từ 50 đến 76 sử dụng nhân sâm. Kết quả cho thấy, việc dùng nhân sâm không ảnh hưởng tới sự tăng hay giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Bên cạnh đó, uống nấm linh chi không có lợi cho những bệnh nhân đang đang điều trị Paclitaxel và Ung thư biểu mô nang hệ Adenoid. Bạn cúng nên tránh dùng sâm cho những người có nguy cơ di truyền ung thư đột biến gen PALB2.

7. Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm điều trị ung thư

Ung thư có uống sâm được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhưng, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng trước và trong quá trình sử dụng nhân sâm như:

Một số trường hợp không được sử dụng là: người bệnh bị táo bón, đau tức ngực.

Không dùng đồng thời với các dược liệu như: lê lô, hắc dâu, ô tạo giác. Ngoài ra, khi chế biến không được dùng dụng cụ bằng sắt.

Nếu có bất thường thì bạn nên dừng sử dụng và báo ngay cho bác sĩ để xử lý.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng nhân sâm cùng phương pháp điều trị ung thư.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết