Banner top Banner top

Cách bảo quản Tổ Yến, Yến Tươi, Yến Thô,… được lâu

Rosie
Th 7 17/06/2023

Cách bảo quản tổ yến, yến tươi, yến thô,… được nhiều người quan tâm. Bởi yến sào là thực phẩm quý, có giá trị cao và mang lại nhiều lợi ích đối sức khỏe. Việc bảo quản tổ yến đúng cách sẽ đảm bảo được các dưỡng chất trong thực phẩm, đồng thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng.

Tổ yến được ví như tinh hoa của đất trời, là sản phẩm tự nhiên mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe tổng thể. Tổ yến được tạo thành từ nước bọt của chim yến trong các hang động, vách đá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đồng thời hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Cách bảo quản Tổ Yến, Yến Tươi, Yến Thô,… được lâu

Thông thường, khi ở điều kiện tự nhiên tổ yến sẽ được bảo quản vô thời hạn, chim yến chỉ làm tổ 1 lần cho những lần sinh sản kế tiếp. Tuy nhiên, khi tổ yến được khai thác về thì việc bảo quản sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nếu bảo quản yến sào không đúng cách sẽ gây thất thoát dinh dưỡng, tổ yến bị ẩm mốc, hư hỏng và không thể chế biến.

Theo các chuyên gia, tùy thuộc vào từng loại tổ yến sẽ có cách bảo quản khác nhau khác. Nhưng nhìn chung, yến thô sẽ có thời hạn bảo quản lâu hơn so với tổ yến tươi và yến đã chưng. Để đảm bảo dinh dưỡng của yến sào cũng như công dụng tốt đối với sức khỏe, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản tổ yến sau đây:

Cách bảo quản các loại yến được lâu

Có thể nhận thấy, thời gian sử dụng yến tùy vào các loại tổ yến cũng như điều kiện bảo quản. Việc bảo quản tổ yến đúng cách không chỉ giúp kéo dài thời hạn sử dụng mà còn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm.

Dưới đây là một số cách bảo quản yến thô, yến tươi, yến đã chưng,… được lâu:

Cách bảo quản tổ yến thô

Người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau khi lưu trữ yến sào thô nguyên lông trong nhà:

Bảo quản tổ yến ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Tránh để ở nơi có độ ẩm cao, kín vì có thể gây ẩm mốc, hư hại. Đối với khu vực có khí hậu ẩm ướt, người dùng yến cần đậy kín nắp sau mỗi lần dùng.

Không để tổ yến ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Bởi nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc, ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng trong tổ yến. Từ đó làm giảm thời hạn sử dụng, tăng nguy cơ hư hỏng yến.

Thực tế, một số tổ yến không khô hoàn toàn có thể dễ bị hư hại, ẩm mốc. Do đó, bạn cần xử lý làm khô bằng cách hong quạt trước khi bảo quản thực phẩm.

Cách bảo quản Tổ Yến, Yến Tươi, Yến Thô,… được lâu

Bảo quản tổ yến tinh chế sấy khô

Tổ yến tinh chế sấy khô đã được nhặt sạch lông và hong khô hoàn toàn. Theo đó, cách bảo quản loại yến này tương tự như yến khô. Tổ yến tinh chế được sấy khô nên thường có độ cứng, giòn và dễ gãy.

Do đó, tránh để thực phẩm tiếp xúc với hơi ẩm bằng cách đậy kín nắp sau mỗi lần dùng. Bên cạnh đó, chỉ lấy lượng yến vừa đủ, tránh để cả tổ yến bên ngoài quá lâu vì có thể làm thất thoát chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản yến đã ngâm nước, làm sạch

Loại yến này được ngâm trong nước để loại bỏ bụi bẩn và làm sạch lông chim yến. Thông thường, người dùng có thể mua loại yến này hoặc tự sơ chế thô tại nhà. Sau khi sơ chế xong, cần để để yến ráo nước rồi cho vào hộp sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thời gian sử dụng yến đã ngâm nước và làm sạch là 1 tuần. Theo đó, bạn có thể bọc giấy bạc để việc bảo quản hiệu quả hơn. Tránh bảo quản loại yến này quá lâu vì có thể làm mất đi chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, tránh sơ chế lượng lớn tổ yến thô, thay vào đó nên làm từng lượng nhỏ, đủ dùng trong 1 tuần.

Đối với loại yến đã được làm sạch lông này, người dùng có thể tiến hành sấy khô 1 phần hoặc hoàn toàn để bảo quản được lâu hơn. Để sấy khô yến, cần hong quạt từ 18 – 20 tiếng đồng hồ. Kế đến cho yến vào lọ và đậy kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách này có thể dùng được từ 6 – 12 tháng.

Đối với yến được làm khô 1 phần, có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và thời gian sử dụng có thể lên đến 3 tháng.

Cách bảo quản Tổ Yến, Yến Tươi, Yến Thô,… được lâu

Bảo quản yến tươi

Đối với tổ yến tươi chưa được chế biến, sau khi sơ chế bạn cần để ráo nước hoặc dùng quạt hong từ 30 – 60 phút.

Tùy vào lượng yến sào cần dùng và thời gian sử dụng, người dùng có thể thực hiện một trong những cách bảo quản sau:

Cho tổ yến tươi vào túi zip hoặc hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 độ C có thể bảo quản yến trong 1 tuần.

Cho yến vào túi zip hoặc túi nilon bọc kín rồi cho vào ngăn đông tử lạnh sẽ bảo quản được 3 – 5 tháng.

Phơi khô hoặc sấy khô yến tươi bằng máy lạnh hoặc quạt khoảng 45 tiếng rồi cho vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo. Theo đó, cách bảo quản này có thể giữ giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon của yến lên đến 2 năm.

Cách bảo quản Tổ Yến, Yến Tươi, Yến Thô,… được lâu

Hướng dẫn bảo quản tổ yến chưng

Thực tế, tổ yến chưng cùng các nguyên liệu khác nhau cũng sẽ có thời gian, cách bảo quản không giống nhau. Cụ thể:

Cách chưng yến đường phèn hoặc không đường thường bảo quản được đối đa 14 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu chưng yến cùng với các nguyên liệu bổ dưỡng khác như táo đỏ, hạt sen, kỷ tử,… cần đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh và dần dùng hết trong vòng 10 ngày.

Với yến đã được chưng chín nhưng chưa kết hợp với các món ăn khác như cháo, súp, canh,… thì nên cho vào hộp kín hoặc chén có nắp đậy vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 1 tuần.

Cách bảo quản Tổ Yến, Yến Tươi, Yến Thô,… được lâu

Một số lưu ý khi bảo quản những sản phẩm yến sào

Bảo quản tổ yến đúng cách không chỉ kéo dài thời gian sử dụng mà còn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích mà thực phẩm mang lại.

Trong quá trình lưu trữ tổ yến trong nhà, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khi bảo quản tổ yến trong tủ lạnh, cần cho vào hộp đậy kín nắp và đặt ở ngăn trên cùng của ngăn mát. Bên cạnh đó, tránh để chung với các loại thực phẩm khác có thể yến nhiễm mùi vị lạ.

Đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng yến để tránh hơi ẩm ngoài môi trường gây hư hại, ẩm mốc nhanh chóng.

Thường xuyên kiểm tra, quan sát tình trạng của tổ yến thô. Cần sấy khô lại khi nhận thấy dấu hiệu ẩm mốc, sợi yến mất đi độ giòn.

Không dùng yến sào đã chuyển sang màu nâu hoặc đen vì có thể gây ngộ độc.

Các loại tổ yến chưa được sấy khô hoàn toàn cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Yến sào được biết đến là thực phẩm quý, giá thành cao. Do đó, không nên dự trữ nhiều tổ yến trong nhà để tránh thời gian lâu gây hư hỏng, lãng phí. Để đảm bảo dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm mang lại, bạn nên dùng hết yến trước thời hạn sử dụng.

Cần tìm mua tổ yến tại những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết