Cách chế biến nhân sâm tươi thành món ăn ngon bổ dưỡng
Rosie
Th 3 01/10/2024
Ở xứ sở “kim chi”, ngày xưa nhân sâm tươi là một loại thần dược cao quý, được dùng cho bậc vua chúa, quý tộc nhưng ngày nay với công nghệ hiện đại và sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học trồng trọt thì nhân sâm tươi đã đi vào trong cuộc sống hàng ngày và trở thành loại thần dược không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân xứ này.
Ở Hàn Quốc, nhân sâm không còn đơn điệu là củ sâm tươi hàn quốc chỉ dùng để ngâm rượu hoặc tần gà để ăn mà nó đã được đa dạng hóa để chế biến thành vô vàn món ăn ngon và lạ, ngoài những món quen thuộc như cháo nhân sâm, nhân sâm tần gà, canh nhân sâm hạt sen thì bây giờ nhân sâm còn được dùng làm nguyên liệu chính chế biến các món ngon và lạ như: Salad nhân sâm, kim chi nhân sâm, nhân sâm chiên dòn, sữa nhân sâm…
Trong bài viết này, Nhân Sâm Vàng sẽ giới thiệu đến bạn thông tin và cách chế biến những món ăn ngon từ nhân sâm tươi, từ những món cổ điển cho đến những món hiện đại và lạ.
Độc đáo với gà hầm sâm tươi kiểu Hàn
Nguyên liệu chính của món này gồm gà, gạo nếp, nhân sâm, táo tàu, cam thảo. Nhân sâm được hầm trước với lửa nhỏ khoảng một giờ, sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào bụng gà rồi đun tới khi nước sâm có hương thơm, không nên đun quá lâu vì thịt sẽ bị bở nát và bay hết hương vị. Đây là món ăn vốn được gắn liền với nhân sâm tươi, nó được nhiều người biết đến và phù hợp với khẩu vị của nhiều người không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều nước trên thế giới, cách chế biến món này cũng không quá phức tạp.
Món chè nhân sâm – hạt sen
Nhân sâm bỏ vào bát nhỏ, đặt vào nồi hấp mềm rồi thái miếng mỏng. Bỏ một ít hạt sen vào bát đựng miếng nhân sâm, đổ nước vào ngâm, rồi cho nước đường phèn vào đậy nắp, hấp cách thủy một giờ sau đó bắc ra là có thể dùng được.
Món nhân sâm nấu sườn
Sườn rửa sạch, chần sơ qua nước sôi sau đó cho vào nồi nấu lửa lớn đến khi sôi, cho nhân sâm vào đến khi sôi lại thì vặn lửa nhỏ. Khi sườn mềm thì nêm gia vị là có thể bắc ra dùng nóng. Món ăn này có thể ăn với cơm trắng rất ngon miệng.
Món nhân sâm hấp cá chép
Nguyên liệu của món này bao gồm nhân sâm, cá chép, nấm hương, đường trắng, rượu, muối, hành, tỏi, ớt, bột nêm, bột năng, nước gừng, dầu mè – mỗi thứ vừa đủ. Cá làm sạch, bỏ hết nội tạng và vảy, nấm hương cắt nhỏ. Chảo đặt lên bếp cùng dầu mè để chiên cá đến ngả màu vàng thì vớt ra.
Bắt chảo khác lên bếp cho dầu và đường trắng vào chảo thắng cho ngả màu nâu thì cho cá, nhân sâm và theme nước vào, sau khi sôi lên thì vặn nhỏ lửa hầm cho ra nước cốt đặc, sau đó đặt cá vào thau, thêm nấm hương, bột năng làm sốt, cho bột nêm, rưới thêm dầu mè vào là hoàn tất.
Lạ mắt với kim chi nhân sâm
Cách làm món kim chi nhân sâm giống như cách làm các môn kim chi củ cải hoặc kim chi cải thảo chi thay thế nguyên liệu chính là nhân sâm.
Món nhân sâm chiên giòn
Món ăn được chế biến từ rễ nhân sâm tươi. Lòng đỏ trứng trộn với nước lạnh, thêm bột mỳ và muối rồi đánh nhẹ. Từng lát nhân sâm sau khi rửa sạch được thả vào dung dịch trước khi cho lên chảo rán. Nhân sâm chiên có thể chấm cùng với nước sốt cho thêm phần đậm đà.
Salad nhân sâm
Món ăn không có cách chế biến cầu kỳ, cũng ngần ấy nguyên liệu là rau xanh, trứng, cà chua, quả bơ và nước sốt nhưng khi cho thêm nhân sâm thì có hương vị đặc biệt hơn rất nhiều. Phần sâm dùng làm salad là phần rễ cuối cùng, tuy nhiên, nếu không ăn được đắng thì bạn có thể lấy phần thân rễ phía trên. Phần này ít đắng hơn và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cùng với rau xanh, vị mát từ nhân sâm sẽ giúp giải bớt cơn nóng ngày hè và bổ sung nhiều năng lượng.