Banner top Banner top

Cách sử dụng yến sào cho người già cải thiện sức khỏe

Rosie
Th 5 28/03/2024

Cách sử dụng yến sào cho người già chế biến thành các món ăn như cháo yến, yến chưng với các nguyên liệu khác,… góp phần bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp người cao tuổi khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng, cần sử dụng đúng cách để nhận được những lợi ích tốt nhất từ yến sào.

Cách sử dụng yến sào cho người già cải thiện sức khỏe

Người già sử dụng yến sào có lợi ích gì?

Chắc hẳn bạn đã được nghe nhắc đến nhiều những công dụng tuyệt vời của yến sào. Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng này cho các đối tượng cần cải thiện sức khỏe, trong đó có người cao tuổi. Yến chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú, cung cấp năng lượng, dinh dưỡng giúp người già phục hồi sức khỏe.

Chẳng hạn các chất như axit amin dồi dào, cùng với nhiều nguyên tố vi lượng, protein không béo, vitamin,… Yến sào hiện đang được nhiều người tin dùng, sử dụng làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, cải thiện các vấn đề sức khỏe, đặc biệt còn phù hợp sử dụng trong quá trình điều trị bệnh.

Những lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại cho người già có thể kể đến như:

Bồi bổ cơ thể, cung cấp vitamin, khoáng chất giúp tăng cường đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch cho người cao tuổi sức khỏe kém.

Có tác dụng tốt cho thận, giúp cải thiện chức năng của cơ quan này, giảm áp lực giúp thận đào thải độc tố cho cơ thể tốt hơn. Phù hợp với người già có thói quen hút thuốc, uống rượu bia.

Ổn định huyết áp, giúp người bệnh tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp gây đột quỵ nguy hiểm.

Yến sào dễ tiêu hóa, giảm áp lực cho dạ dày, đường ruột, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.

Ngoài ra, yến sào còn mang nhiều lợi ích cho xương khớp, giúp cơ thể dẽo dai, chống lão hóa sớm, cải thiện vấn đề hô hấp,…

Bổ sung yến sào cho người già giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, có thể dùng thay thế bữa ăn phụ,… Tuy nhiên, người già cần được dung nạp thực phẩm một cách hợp lý, không quá lạm dụng yến sào.

Cách sử dụng yến sào cho người già cải thiện sức khỏe

Liều lượng sử dụng yến sào cho người già

Người có tuổi tác càng cao, cơ thể ngày càng lão hóa. Song song với cơ chế tự nhiên này, người cao tuổi còn gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Do đó, nhu cầu bổ sung dinh dưỡng, tăng đề kháng, cải thiện sức khỏe cho người già thật sự cần thiết.

Nhiều người đã lựa chọn tổ yến cho người cao tuổi vì thực phẩm này chứa nguồn dưỡng chất phong phú, đáp ứng nhiều nhu cầu của cơ thể. Đặc biệt, yến sào ăn nhẹ bụng, không gây ảnh hưởng đến dạ dày, đồng thời hàm lượng đường trong yến sào thấp, giúp người già duy trì được chỉ số đường huyết ổn định.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên việc sử dụng yến sào cho người già cần cân nhắc, dùng với liều lượng phù hợp. Cụ thể người già có sức khỏe bình thường, không mắc bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng dùng mỗi tháng 100 gram để cung cấp dinh dưỡng.

Trường hợp bệnh nhân đang gặp vấn đề sức khỏe có thể dùng mỗi tháng 150 gram. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh gặp phải các phản ứng tương tác gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Ăn với liều lượng phù hợp, bạn không nên để người cao tuổi ăn một lúc nhiều tổ yến có thể gây phản tác dụng. Nhất là trường hợp dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Cơ thể chỉ hấp thu một lượng dưỡng chất nhất định, phần lớn có thể bị đào thải ra ngoài gây lãng phí.

Chế biến yến sào thành món ăn phù hợp với người cao tuổi. Thời điểm bổ sung thích hợp là vào buổi sáng sớm mới ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ buổi tối 1 giờ đồng hồ. Thời gian này cơ thể có khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt, giúp người cao tuổi nhận được các dưỡng chất trong yến sào.

Cách sử dụng yến sào cho người già cải thiện sức khỏe

Hướng dẫn cách chế biến yến sào cho người già

Có nhiều cách chế biến yến sào cho người già. Bạn có thể sử dụng tổ yến chưng cùng với nguyên liệu khác hoặc nấu cháo, súp dễ ăn, giúp người thân bổ sung dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe. Dưới đây là một số cách sử dụng yến sào cho người già, bạn đọc có thể tham khảo:

Chưng nấu và sử dụng yến sào cho người già

Yến sào chưng với các nguyên liệu đường phèn, hạt sen, kỷ tử,… bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho người cao tuổi. Ăn với liều lượng hợp lý giúp người già ngủ ngon giấc hơn, ăn ngon miệng, tăng cường năng lượng, sức khỏe. Một vài món yến chưng đơn giản:

Yến sào chưng đường phèn:

Chuẩn bị 5g yến sào tinh chế, ngâm với nước lọc bình thường trong khoảng 15 – 20 phút cho yến nở mềm.

Sau đó cho yến vào trong thố chưng hoặc nồi chưng yến chuyên dụng.

Đổ nước vào ngập mặt yến, tiến hành chưng nấu với lửa vừa phải trong 15 – 20 phút.

Sau đó tiếp tục thêm đường phèn, chưng thêm 5 phút cho đường tan hết.

Thưởng thức yến chưng đường phèn khi còn ấm hoặc có thể dùng lạnh.

Yến sào chưng hạt sen, táo đỏ:

Chuẩn bị khoảng 5g yến sào tinh chế, 100g hạt sen, 50g táo đỏ.

Sơ chế yến sào, ngâm nở mềm, phần hạt sen và táo đỏ cũng rửa sạch, ngâm trong nước ấm 15 – 20 phút.

Tiến hành nấu chín hạt sen và táo đỏ cho nở mềm.

Sau đó đổ hỗn hợp vào trong yến chưng trên bếp thêm 15 – 20 phút.

Thêm vào một ít đường phèn cho ngọt nước, tắt bếp sau 5 phút khi đường tan hết.

Thưởng thức món ăn khi còn ấm hoặc có thể ăn lạnh.

Yến sào chưng táo đỏ, kỷ tử:

Chuẩn bị 5g yến sào tinh chế, 50g táo đỏ và vài quả kỷ tử.

Sơ chế nguyên liệu tương tự như các công thức trên.

Sau đó cho nguyên liệu vào nồi, chưng trong khoảng 15 – 20 phút, thêm đường phèn.

Khi đường tan có thể lấy ra dùng, mỗi ngày ăn một lượng vừa đủ giúp cải thiện sức khỏe.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết