Banner top Banner top

Ginsenoside trong nhân sâm là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenoside

Rosie
Th 6 30/06/2023

Chắc hẳn ai cũng biết tới những lợi ích tuyệt vời từ các sản phẩm nhân sâm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới bí mật của thần dược nhân sâm hay hồng sâm lại nằm ở nhóm Saponins có tên gọi riêng là Ginsenosides. Cùng tìm hiểu Ginsenoside là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenosides trong bài viết này nhé.

Ginsenoside trong nhân sâm là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenoside

Ginsenoside là gì?

Có lẽ nhiều người vẫn còn lạ lẫm với Ginsenoside. Vì thế đầu tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những thông tin cơ bản xoay quanh Ginsenoside nhé.

Cấu trúc hóa học của Ginsenoside

Hầu hết các Ginsenoside được xếp vào nhóm thành viên của gia đình họ Dammarane. Các Ginsenosides dammarane có cấu trúc 4 vòng, giống như cấu trúc của steroid. Mỗi Ginsenosides sẽ liên kết với ít nhất 2 – 3 nhóm hydroxyl ở vị trí carbon-3,-20 hoặc vị trí carbon -3, -6 và -20 tương ứng. Có một loại Ginsenosides là thành viên của gia đình họ Oleanane là pentacylic. Loại này có cấu trúc khung carbon 5 vòng.

Phương pháp chế tạo Ginsenoside

Nhờ công nghệ khoa học hiên đại, các Saponins hay Ginsenoside trong nhân sâm được chiết tách cô lập, chế tạo và phân tích công dụng riêng, đến nay công việc này vẫn đang được tiến hành. Các Ginsenosides trong nhân sâm không phải tự nhiên có mà qua quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng và chế biến.

Đây là phương pháp chuẩn bị thuốc đông y truyền thống của phương Đông. Phương pháp này dùng chủ yếu để bổ sung “âm khí” cho y học phương Đông.

Nhân sâm được hấp ở nhiệt độ 95-99 độ trong 3 giờ và sấy khô khoảng 24h với ánh sáng tự nhiên của mặt trời hoặc máy sấy chuyên dụng.

Chỉ cần qua 3 – 4 lần sấy đầu, hàm lượng Ginsenosides đã tăng tới 2 – 3 lần.

Ginsenoside trong nhân sâm là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenoside

Tác dụng của các loại Ginsenosides

Vậy thì công dụng của Ginsenoside là gì? Thực ra, ứng với mỗi loại Ginsenosides sẽ mang lại những tác dụng khác nhau cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Nhóm Ginsenosides Rb

Rb1: Có khả năng kích thích sản sinh tinh trùng ở giống đực, tác động tới sự phát triển của phôi thai. Tác dụng lưu thông khí huyết, giảm nguy cơ hình thành mỡ màu và xơ vữa động mạch. Tái tạo lại hệ thần kinh trung ương, làm giảm hưng phấn quá mức và cải thiện trí nhớ.

Giúp giảm lượng Cholesterol trong máu và gián tiếp tăng tuổi thọ cho người dùng. Ngoài ra, Rb2 còn có khả năng cân bằng tổ hợp insulin và cholesterol trong cơ thể, phòng tránh được bệnh tiểu đường.

Nhóm Ginsenosides Rg

Rg1: Giúp làm giảm sự căng thẳng hoặc hưng phấn quá độ nhờ đó não bộ thêm tập trung hơn. Tăng cường miễn dịch và ổn định nhiệt độ trong cơ thể nhờ đó cơ thể nhanh chóng phục hồi sau tổn thương của sốt virus. Không chỉ vậy, Rg1 còn làm tăng khả năng sinh sản estrogen, khả năng thụ tinh và điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

Rg2: Bảo vệ và phục hồi trí nhờ nhờ chống apoptosis kết dính của tiểu cầu máu đồng thời làm tăng khả năng máu lưu thông lên não.

Rg3: Giúp kích thích insulin, giảm cholesterol và phân giải đường. Đồng thời, Rg3 còn làm suy yếu những DNA lạ góp phần kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt, nó còn giúp bảo vệ não bộ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Ginsenoside trong nhân sâm là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenoside

Ginsenosides Rk1 và Rg5

Ginsenosides Rk1 và Rg5 có khả năng đặc thù trong phòng chống các bệnh về trí não như mất trí nhớ,… và các căn bệnh ung thư.

Nhóm Ginsenosides Rh

Rh1: Phòng chống và hạn chế hoạt động phát triển của các khối u cũng như tế bào ung thư trong cơ thể người. Rh1 còn giúp phục hồi những hư tổn ở gan, giúp gan hoạt động bình thường.

Rh2: Có công dụng khá giống Saponin Rg3 nhưng chủ yếu giúp kìm hãm, ức chế các DNA di truyền của tế bào ung thư phát triển trong cơ thể.

Ginsenosides Rd

Ginsenosides Rd có tác dụng quan trọng trong việc chống dị ứng, chống viêm và tăng khả năng miễn dịch cho con người. Ginsenosides Rd làm giảm căng thẳng, stress trong não bộ.

Ginsenosides Rc

Ginsenosides Rc giúp giảm những cơn đau đầu, ngăn ngừa và kìm chế sự phát triển của các tế bào gây bệnh ung thư vú. Nhờ việc kìm hãm RNA tổng hợp trong chuỗi DNA của tế bào ung thư vú trong cơ thể người bệnh.

Ginsenosides Re

Ginsenosides Re có tác dụng với hoocmon của vỏ tuyết thượng thận, giúp gia tăng tốc độ làm việc và tổng hợp của các tế bào tủy từ đó bảo vệ gan khỏi những tổn thương tốt hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng Ginsenosides có trong nhân sâm

Bạn có biết một số tác nhân có thể làm ảnh hưởng đến thành phần Ginsenoside là gì không? Chất lượng Ginsenosides có trong nhân sâm hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng do các yếu tố như: giống loài, độ tuổi, phương pháp canh tác, thời gian thu hoạch và cách bảo quản:

Hàm lượng gins trong nhân sâm tỷ lệ thuận với độ tuổi của nó và độ tuổi đạt mức cao nhất là 6 năm.

Nhân sâm hầu hết được sấy khô sau khi thu hoạch. Một số loại được hấp trong 2 – 4h ở 100 độ C trước khi làm khô, điều này làm màu nhân sâm sẫm hơn và được biết tới là nhân sâm đỏ.

Hồng sâm là kết quả của quy trình xử lý nhiệt và phân giải oxy nên chứa nhiều loại Ginsenosides mới như: Ra1, Ra2, Ra3, Rf2,… và có giá trị dược liệu cao hơn bạch sâm.

Nhân sâm mặt trời được chế biến và hấp ở nhiệt độ 120°C, nhờ đó làm tăng mức độ gins Rk1, Rg3 và Rg5 cho chống khối u. Hơn nữa, phần Butanol của sâm mặt trờicòn bào chế thành KG-135 chứa nhiều loại gins: Rk3, Rs3, Rs4, Rs5, Rs6 và Rs7.

Sản phẩm nhân sâm nào chứa hàm lượng Ginsenosides nhiều nhất hiện nay

Sản phẩm nhân sâm chứa hàm lượng Ginsenosides nhiều nhất hiện nay chính là sản phẩm Hắc Sâm qua quá trình chế biến Gu Geung Gu Po. Quy trình này tạm dịch là “9 lần hấp, 9 lần sấy” để sản xuất ra loại nhân sâm có hàm lượng gins nhiều và hiếm hơn cả nhân sâm truyền thống.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết