Hồng yến là gì? Cách sơ chế và sử dụng hồng yến đơn giản
Rosie
Th 2 01/07/2024
Hồng yến có giá trị cao trên thị trường hiện nay. Khác với những tổ chim được thu hoạch trong nhà, loại yến này có màu sắc khác biệt và chứa hàm lượng khoáng chất tự nhiên mà loại yến sào bình thường không có. Song song với đó giá thành sản phẩm cũng cao hơn nhiều, không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận loại yến sào này.
Hồng yến là gì?
Hồng yến hay còn gọi là yến hồng là một trong các loại yến sào được sử dụng hiện nay. Tổ được làm ra từ nước bọt con chim yến, bên cạnh bạch yến thì yến hồng và huyết yến có màu sắc khác biệt, đồng thời giá thành và hàm lượng dinh dưỡng cũng được đánh giá cao hơn.
Tổ khác so với bạch yến là vì tổ được làm trên vách núi ngấm khoáng chất và trải qua mưa bão tự nhiên. Trong khi yến nuôi tại các nhà yến thường có màu trắng đục.
Hồng yến có thể có màu vàng như vỏ quýt hay hơi đỏ màu của lòng đỏ trứng. Trên thị trường, yến hồng có giá khá cao bởi việc khai thác nguy hiểm và số lượng không nhiều. Do đó, loại yến này khá kén chọn khách hàng, so với bạch yến thì người tiêu dùng ưu tiên bạch yến vì có giá thành phải chăng hơn.
Tương tự như các loại bạch yến thông thường, yến hồng cũng được phân loại theo nguồn gốc, dạng sơ chế. Cụ thể với nguồn gốc tổ yến thường đến yến đảo hoặc yến nuôi trong nhà. Đối với yến hồng đảo giá thành khá cao do công khai thác và giá trị dinh dưỡng từ khoáng chất tự nhiên.
Ngoài ra, mỗi loại sơ chế yến sẽ có giá bán khác nhau. Gồm yến thô còn lông và tạp chất, yến sơ chế sạch sẽ, còn ẩm, yến tinh chế sấy khô sạch lông và tạp chất, còn lại là yến hồng chưng sẵn. Tùy nhu cầu bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng bị nhuộm hóa chất để tạo màu, bạn nên biết cách phân biệt yến sào thật, yến sào giả. Thông thường những loại yến được làm nhái khi ngâm trong nước có hiện tượng làm nước vẩn đục, thay đổi màu sắc, đồng thời yến có mùi hóa chất, đốt trên lửa có mùi khét, quan sát màu sắc yến không tự nhiên.
Sự khác biệt giữa hồng yến và các loại yến khác
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại yến sào được bày bán, như bạch yến, yến huyết, yến hồng,… Mỗi loại yến lại được phân chia thành nhiều dạng khác nhau dựa trên tình trạng sơ chế hoặc chưng nấu. Vậy, có sự khác biệt như thế nào giữ huyết yến, hồng yến và bạch yến?
Dưới đây là những sự khác biệt cơ bản, bạn đọc có thể dễ dàng nhận biết:
Bạch yến: Màu trắng hơi ngà, tổ chim có mặt dày, sợi yến chưng lên dai và chứa nhiều dưỡng chất. Bạch yến có số lượng lớn trên thị trường nhờ khai thác tự nhiên và có thể nuôi yến trong nhà.
Hồng yến: Màu vàng giống vỏ quýt chín hoặc như lòng đỏ trứng gà. Thông thường yến hồng được khai thác trên vách núi cao, ngoài đảo, so với bạch yến lượng thì loại yến này không nhiều. Ngoài ra, do khó khai thác nên giá trị của yến hồng cũng cao hơn nhiều so với bạch yến.
Huyết yến: Màu đỏ tươi, sản lượng hiếm, do đó giá yến huyết hiện rất cao, cao nhất trên thị trường. Tổ chim được thu hoạch ở những vách đá, thấm nước rỉ từ khe đá chứa oxyde sắt, đây là nguyên nhân khiến tổ yến có màu đỏ. Ngoài ra, huyết yến được đánh giá là chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người ưu tiên sử dụng.
Nhìn chung yến sào là nguồn thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ăn yến sào đúng cách, lựa chọn loại tổ yến phù hợp để sử dụng. Không lạm dụng, sử dụng liều lượng đáp ứng nhu cầu của mỗi người để giúp cơ thể phát triển tốt, hoàn thiện hơn.
Công dụng của hồng yến đối với sức khỏe
Yến sào nói chung và hồng yến nói riêng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Như đã đề cập đến giá trị dinh dưỡng của yến hồng, công dụng mà loại thực phẩm này mang đến cho sức khỏe kể đến như:
Giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng, đặc biệt thích hợp cho nam giới, người bị suy nhược sức khỏe kém.
Thích hợp cho người cao tuổi, người mắc phải chứng mất ngủ lâu ngày cần bổ sung dinh dưỡng giúp sức khỏe sớm cải thiện.
Ngoài ra, yến hồng còn được dùng cho nhiều đối tượng khác, trong đó có bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn, thường xuyên bị ho.
Yến hồng tốt cho phụ nữ đang mang thai cần cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.
Sử dụng cho trẻ em kích thích cơ thể phát triển tốt hơn, phát triển tư duy, cải thiện tình trạng biếng ăn, thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Bổ sung đúng cách, kết hợp thêm các nguyên liệu bổ dưỡng khác tăng cường đề kháng, cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên do giá thành yến hồng cao hơn những loại yến khác nên nhiều gia đình đã lựa chọn bạch yến.
Cách sơ chế và sử dụng hồng yến đơn giản
Tương tự như bạch yến thông thường, bạn có thể mua hồng yến nguyên tổ còn lông hoặc sử dụng yến sào đã được làm sạch tiện dụng. Đối với yến nguyên tổ bạn cần phải trải qua công đoạn nhặt lông yến mất công sức và thời gian. Do đó, bạn có thể lựa chọn yến hồng tinh chế sạch tạp chất và lông để dùng tiện lợi hơn.
Hồng yến sau khi mua về cũng được sơ chế và chế biến như các loại yến thông thường khác. Cụ thể:
Yến hồng tinh chế sạch sẽ sau khi mua về cần cho vào trong nước ngâm khoảng 20 – 30 phút để yến nở đều, trước khi nấu làm cách này sẽ giúp yến chín nhanh và đều, mềm hơn.
Sau khi thấy sợi yến tơi ra và mềm, bạn dùng rây vớt hết yến hồng ra để cho ráo nước.
Tiếp đến cho yến vào trong thố chưng, đổ nước vào ngập mặt yến, tiến hành chưng cách thủy từ 20 – 30 phút, kiểm tra và có thể cho thêm đường phèn vào. Chưng đến khi thấy đường tan hết.
Để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm vào yến chưng một số nguyên liệu khác. Chẳng hạn như gừng, táo đỏ, hạt sen, hạt chia,… Ăn tổ yến khi bụng rỗng, không ăn khi bụng no làm dưỡng chất không hấp thu đào thải ra ngoài gây tình trạng lãng phí, trong khi yến hồng khá đắt đỏ.
Ngoài ra, tùy vào nhu cầu của mỗi người để điều chỉnh lượng yến sào sử dụng cho phù hợp. Trường hợp bệnh nhân cần cung cấp dinh dưỡng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng yến trong quá trình điều trị. Không dùng yến sào cho bé dưới 1 tuổi và phụ nữ đang có thai 3 tháng đầu.