Banner top Banner top

Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản sâm tươi đúng cách

Rosie
Th 5 22/06/2023

Một số nguyên tắc cần lưu ý trước khi chế biến sâm tươi

Sâm tươi Hàn Quốc là thảo dược quý hiếm có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người như kích thích hệ thống miễn dịch, giảm sự mệt mỏi do lao động quá sức, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ đẩy lùi bệnh tật ở tuổi già. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc cần lưu ý trước khi thực hiện các cách chế biến sâm tươi hiệu quả, hạn chế gây ra tác dụng không mong muốn.

Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản sâm tươi đúng cách

Cụ thể như:

- Khi chọn và mua sâm tươi Hàn Quốc phải chọn củ chắc chắn, không bị trầy, gãy.

- Không dùng nồi kim loại để nấu sâm, dưỡng chất trong sâm sẽ thay đổi.

- Không được ăn củ cải và hải sản trước hoặc sau khi dùng sâm tươi.

- Dùng bàn chải cọ xát nhẹ nhàng để sâm tươi không bị dập nát.

- Khi sơ chế nhân sâm thật sạch, để ráo nước, lấy túi bọc kín củ

Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản sâm tươi đúng cách

Sơ chế

Khi mua sâm tươi Hàn Quốc về sẽ còn bám đất nên cần ngâm các củ nhân sâm trong vòng 10 phút để trôi các phần bùn đất ra.

Lấy bàn chải nhỏ chà nhẹ nhàng củ nhân sâm theo chiều từ đầu thân xuống đến phần rễ nhỏ. Trong quá trình chà củ sâm nên đỡ những phần còn lại để không bị gãy hoặc đứt.

Sau đó, cần cắt tỉa phần đầu của rễ và phần rễ nhỏ của củ sâm tươi, phần được cắt ra có thể dùng để pha trà hoặc thêm vào món ăn. Và tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như cách bảo quản của bạn mà có thể thái lát, để nguyên củ sâm tươi hoặc tỉa theo hình dạng mong muốn.

Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản sâm tươi đúng cách

Bảo quản

Sau khi sơ chế sạch sẽ nhân sâm tươi Hàn Quốc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản bằng cách chế biến sâm tươi ngâm mật ong, ngâm rượu hoặc sấy khô để giữ sâm lâu hơn, tránh bị hư hỏng.

Sản phẩm được khuyến cáo để ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt và nhiệt độ cao dễ gây ẩm mốc.

Làm sao để chọn được loại sâm tươi Hàn Quốc chất lượng

Cách chế biến sâm tươi vô cùng đơn giản nhưng để các món ăn trở nên ngon hơn thì nguyên liệu chính là nhân sâm tươi phải tốt nhất đủ 6 năm tuổi. Sau đây là một số mẹo để chọn được sâm tươi Hàn Quốc chất lượng:

- Đầu tiên khi vừa nhìn củ nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi vẫn còn bám ít đất mỏng, củ to, tròn, hình dáng đẹp, có mùi thơm đậm đà được lan tỏa hơn so với các loại sâm khác.

- Màu sắc của sâm loại 1 thường là vàng sậm, vàng hoàng thổ, nhìn tươi và mỡ.

- Phần đầu sâm tươi loại 1 rắn chắc, to tròn.

- Phần thân của chúng sẽ có hình dáng giống con người, trọng lượng nặng chắc tay hơn.

- Còn phần rễ được phân chia rõ ràng mọc ra từ chân sâm chứ không phải từ thân sâm.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết