Banner top Banner top

Khi sử dụng có nên rửa nấm linh chi không? Vì sao?

Rosie
Th 4 28/06/2023

Từ trước đến nay, ai cũng biết đến công dụng mà nấm linh chi đem lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, mọi người lại không biết có nên rửa nấm linh chi không khi chế biến nó? Hơn nữa, thông tin trên mạng có nhiều nhưng lại không nêu rõ các loại nấm linh chi hiện nay đang được mua bán. Trên thị trường hiện nay có cả nấm linh chi rừng tự nhiên và nấm linh chi được nuôi trồng. Chúng có sự khác nhau nhiều không và cách sơ chế chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn vấn đề này nhé!

Khi sử dụng có nên rửa nấm linh chi không? Vì sao?

Trước khi sử dụng có nên rửa nấm linh chi không?

Hiện nay, bởi nhu cầu ngày một gia tăng mà linh chi được nhân giống nuôi trồng nhiều. Bên cạnh linh chi rừng tự nhiên bổ dưỡng thì nấm linh chi trồng cũng chất lượng không kém. Tuy nhiên, nấm linh chi có cần rửa không? Cách rửa nấm linh chi rừng như thế nào? Dưới đây là một số thông tin chia sẻ về chúng.

Đối với linh chi trồng

Trên tai nấm linh chi nuôi trồng luôn luôn có một lớp bột mịn màu nâu. Hình thức như thế có phần trông không được sạch. Nhiều người không biết tác dụng của nó thường sẽ đem rửa sạch trước khi nấu là không đúng. Do đó, bạn có nên rửa nấm linh chi không? Câu trả lời là không nên rửa nấm linh chi trước khi chế biến.

Lớp bột mịn đó chính là bào tử nấm linh chi, chứa nhiều các thành phần dược tính. Hơn nữa, nó cũng có các khoáng tố vi lượng, acid amin cùng với các dưỡng chất quý khác. Không những thế, đây cũng là thành phần đảm bảo tính sinh trưởng của nấm linh chi.

Khi sử dụng có nên rửa nấm linh chi không? Vì sao?

Đối với nấm linh chi rừng tự nhiên

Nấm linh chi rừng cũng có bào tử nấm như nấm linh chi trồng khi phát triển. Tuy nhiên, nấm linh chi rừng không được chăm sóc, trông nom kỹ giống như nấm nuôi trong trang trại. Vì thế mà sự phát triển của nó có sự bất lợi và ảnh hưởng của thiên nhiên. Các yếu tố như độ ẩm, khí hậu, sinh vật, động vật trong rừng cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Các bào tử nấm sẽ bị bay mất do nhiều yếu tố ảnh hưởng khi linh chi trưởng thành. Nấm linh chi rừng mà còn bào tử nấm là những nấm còn bé. Mặc dù vậy, loại nấm rừng càng to, càng già thì nó lại càng tốt. Bởi nó được hấp thụ nhiều tinh túy đất trời và không có chất kích thích hay bảo quản. Nấm linh chi rừng nếu bị bẩn thì bạn cứ đem rửa bình thường rồi phơi khô để dùng.

Khi sử dụng có nên rửa nấm linh chi không? Vì sao?

Lớp bào tử nấm linh chi chứa thành phần quan trọng gì?

Bào tử nấm được sinh ra từ phần tai nấm của nấm linh chi. Chúng được cho là phần tinh túy nhất cũng như tốt nhất của linh chi tạo ra ở giai đoạn sinh sản. Chỉ duy nhất phần bào tử của họ nhà nấm này mới chứa dược tính và có thể sử dụng như tai nấm. Nó có khả năng ngăn ngừa các căn bệnh lý nguy hiểm và hỗ trợ tăng cường hệ thống chức năng của cơ thể.

Bào tử nấm linh chi chứa nhiều các thành phần dược tính như Triterpenes, Polysaccharides, Germanium Essence,… Các chất này có vai trò qua trọng trong điều trị các bệnh hiểm nghèo. Không những vậy, nó còn có các khoáng tố vi lượng, acid amin cùng với các dưỡng chất quý khác. Vitamin trong bào tử nấm linh chi so với trong tai nấm có tác dụng gấp 75 lần.

Hai thành phần chính quan trọng trong bào tử và nấm linh chi là Polysaccharide và Triterpenoids. Tuy nhiên, bào tử so với 6 chủng loại nấm linh chi tiêu chuẩn có hàm lượng Triterpenoids cao hơn khoảng 24%. Nếu chế biến bào tử ở nhiệt độ cao và ủ nóng đúng cách có thể sẽ vượt hơn 24% nhiều lần. Còn hàm lượng Polysaccharide ở hai loại thì gần tương đương nhau.

Bào tử của nấm linh chi có sạch và đảm bảo an toàn không?

Nấm linh chi sinh trưởng tốt trong môi trường tự nhiên sạch sẽ có tác động đảm bảo. Chính vì thế mà bào tử nấm linh chi cũng được đảm bảo độ sạch, khó bị nhiễm vi sinh vật, độc tố. Quy trình nuôi trồng nấm linh chi cũng được áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt. Do đó, chất lượng bào tử nấm linh chi được đảm bảo chất lượng.

Trong lớp bào tử có tồn tại các vi sinh vật, bụi bẩn nhưng vô cùng nhỏ. Vì thế nó không đủ để có thể gây hại cho sức khỏe con người. Khi chế biến nấm nên nấu ở nhiệt độ cao để đảm bảo hòa tan bào tử. Đặc biệt là có thể loại trừ vi sinh vật và đào thải độc tố còn sót lại trên nấm.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết