Banner top Banner top

Nấm linh chi có mấy loại và loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

Rosie
Th 4 28/06/2023

Nấm linh chi là gì? Nấm linh chi có mấy loại? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về nấm linh chi - loại thảo dược đem tới nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe con người. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nấm linh chi và công dụng mà nó mang lại cho sức khoẻ con người.

Nấm linh chi có mấy loại và loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

Nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucium, thuộc họ Nấm lim. Những tên gọi khác của nấm linh chi như:  tiên thảo, vạn niên nhung, nấm trường thọ, thụy thảo,,.. Từ xa xưa, nấm linh chi được xem như là dược phẩm được xếp vào hàng quý hiếm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nấm linh chi là một loại linh dược ngàn năm được liệt vào cây thuốc quý hơn cả nhân sâm trong "thần nông bản thảo".

Nấm linh chi thường mọc ở rừng núi cao, rừng có nhiều loại gỗ cây lá rộng, nhất là ở rừng gỗ lim nên gọi là nấm Lim

Có rất nhiều loại Nấm linh chi khác nhau, nhưng không phải loại nấm nào cũng có dược tính. Linh chi có dược tính khi thu hái ở đúng độ tuổi, còn bào tử ở trong nấm vì bào tử của nấm mới có dược tính. Có những loại nấm linh chi không có tính dược liệu và còn có cả chất độc. Vì vậy, cần lựa chọn nấm linh chi được kiểm nghiệm xuất xứ rõ ràng.

Các loại nấm linh chi

Phân loại nấm linh chi theo hình dáng:

- Có nhiều loại nấm linh chi khác nhau: loại hình tròn, hình mũ, hình sừng hươu...

Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ

Nấm linh chi Việt Nam: có xuất xứ từ Việt Nam. Nấm linh chi Việt Nam thường có kích thước nhỏ, đường kính nấm chỉ từ 7-10cm, dày 0,5cm. Tai nấm mềm, mặt dưới của tai nấm cơ màu trắng đục. Vị nấm linh chi Việt Nam không đắng bằng nấm của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nấm linh chi Nhật Bản: gần giống tai nấm Việt Nam, nhưng dày hơn, cứng. Mặt dưới của nấm Nhật Bản có màu vàng chanh.

Nấm linh chi có mấy loại và loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

Nấm linh chi Trung Quốc có kích thước to và dày, 1 tai nấm Trung Quốc có thể nặng gấp 5-10 lần tai nấm Việt Nam. Tai nấm Linh chi Trung Quốc cứng, mặt dưới có màu vàng nghệ. Vị của nấm linh chi Trung Quốc chỉ đắng như nấm Linh chi Việt Nam.

Nấm linh chi Hàn Quốc có kích thước to nhất, dày nhất, nặng nhất trong 4 loại. Tai nấm linh chi Hàn Quốc cứng nhất, mặt dưới có màu vàng chanh. Hình dáng nấm linh chi Hàn Quốc giống nhau.  Vị đắng nhất.

Nấm linh chi ở Hàn Quốc có công nghệ nuôi trồng nấm hiện đại, hệ thống sản xuất và chế biến tự động và nghề trồng nấm linh chi ở Hàn Quốc là nghề truyền thống vì vậy, nấm linh chi Hàn Quốc là loại nấm linh chi có thế mạnh hơn cả về chất lượng lẫn mẫu mã.  Nấm linh chi Hàn Quốc có nhiều loại và nổi tiếng nhất là: nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi thượng hoàng, nấm cổ linh chi...

Phân loại nấm linh chi theo màu sắc

Theo cuốn thần nông bản thảo, nấm linh chi được chia làm 6 loại: hắc chi (linh chi đen), hoàng chi (linh chi vàng), xích chi (linh chi đỏ), tử chi (linh chi tím đỏ), bạch chi (nấm linh chi trắng), thanh chi (linh chi xanh).

+ Nấm linh chi đỏ: hay là xích chi, hồng chi có màu đỏ là loại nấm linh chi có nhiều tác dụng nhất, có vị đắng, tính bình, không độc. Có tác dụng tăng cường trí tuệ, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, chữa trị chứng khó thở, đau tức ngực, ích tâm khí...

Nấm linh chi có mấy loại và loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

+ Nấm linh chi vàng: còn được gọi là kim chi hay ngọc chi, có màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc. Nấm linh chi vàng có tác dụng ích tỳ khí, trung hòa, an thần.

+ Nấm linh chi xanh hay là long chi có màu xanh. Nấm linh chi xanh có vị chua, tính bình, không độc, chữa sáng mắt, bổ gan khí, an thần, tăng trí nhớ.

+ Nấm linh chi trắng: hay là ngọc chi, bạch chi có màu trắng, mang vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.

+ Nấm linh chi đen: Hắc chi hay huyền chi: Hắc chi có màu đen, vị mặn, tính bình, không độc. trị chứng bí tiểu, ích thận

+ Nấm linh chi tím đỏ: tử chi hay mộc chi, loại này có màu tím, đặc trưng. Mang vị ngọt, tính bình, không độ, bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, đẹp da.

Trong các loại nấm linh chi trên thì nấm linh chi đỏ và nấm linh chi đen được xem là có dược tính cao nhất và được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn cả vì nó thúc đẩy làm việc của hệ thống miễn dịch, tăng sự hoạt động của cơ thể, chống lão hóa.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết