Banner top Banner top

Nên mua yến thô hay yến tinh chế để bổ sung dinh dưỡng

Rosie
Th 4 05/07/2023

Nên mua yến thô hay yến tinh chế là phân vân của người tiêu dùng. Hai loại yến này trên thị trường có sự chênh lệch giá bán, tuy nhiên không quá lớn. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người, bạn có thể lựa chọn một trong hai loại yến này để sử dụng. Tuy nhiên với yến thô cần tốn thời gian và công sức để làm sạch lông và tạp chất trước khi dùng.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế để bổ sung dinh dưỡng

Có sự khác biệt gì giữ yến thô và yến tinh chế không?

Yến sào là thực phẩm dinh dưỡng, chứa đa dạng dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trên thị trường hiện nay yến được bán ra với đa dạng mẫu mã, giá cả. Theo đó, bạn có thể mua yến thô, yến tinh chế hoặc yến đã chưng sẵn tiện sử dụng.

Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, sở thích và điều kiện của mỗi người để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nhiều người phân vân không biết nên mua yến thô hay yến tinh chế để sử dụng. Trước khi giải đáp thắc mắc, bạn cần xác định yến thô và yến tinh chế có sự khác biệt nào.

Như các bạn cũng biết, yến thô là sản phẩm tổ chim còn lông và tạp chất, chưa qua xử lý. Trong khi đó, yến tinh chế là yến đã được rút sạch lông, sấy khô rồi bán ra thị trường. Khi mua yến sào thô nguyên tổ bạn cần nhặt lông mất nhiều thời gian và công sức, ngược lại yến sào tinh chế dễ dùng, chỉ cần ngâm mềm và chưng nấu.

So sánh yến thô và yến tinh chế

Để bạn đọc dễ dàng hơn trong việc nên mua yến thô hay yến tinh chế, dưới đây là những so sánh cơ bản dựa trên hàm lượng dinh dưỡng, hương vị, màu sắc,… của hai loại yến. Dựa vào nhu cầu và sở thích riêng để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Cụ thể:

Hàm lượng dinh dưỡng: So với loại đã được rút lông, làm sạch thì yến sào thô nguyên tổ vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Do chúng không qua công đoạn sơ chế nào, sau khi khai thác được làm sạch sơ bụi bẩn, không bị ngâm qua nước như yến tinh chế. Mặc dù vậy, sự hao hụt dinh dưỡng không quá lớn, nhìn chung hai loại yến vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Xét đến độ nở khi chưng: Yến thô sau khi được sơ chế và chưng nấu ngay có thể nở gấp 4 – 5 lần so với trước đó, trong khi yến sào tinh chế ít nở hơn vì đã qua một công đoạn nhặt lông và sấy khô. Độ nở của yến tinh chế khoảng 2 – 3 lần so với trạng thái ban đầu.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế để bổ sung dinh dưỡng

Hương vị của hai loại yến: Ngoài các yếu tố kể trên, người ta còn đánh giá yến tinh chế và yến thô dựa theo mùi vị sau khi chưng nấu. Đối với yến thô, sau khi chín có mùi tanh nồng đặc trưng, do chúng không bị can thiệp sơ chế nhiều công đoạn. Ngược lại, yến tinh chế được làm sạch, ngâm rửa nhiều lần nên khi chưng nấu xong có ít mùi tanh hơn.

Đánh giá đến tính tiện lợi: Như đã nói bên trên, yến thô chưa qua công đoạn làm sạch còn bám nhiều lông, tạp chất. Vì thế, khi mua về bạn cần bỏ thời gian nhặt lông trước khi chưng nấu. Ngược lại yến tinh chế đã được làm sạch sẽ, khi mua về bạn chỉ cần ngâm nở yến, sau đó cho vào thố chưng.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế tốt hơn?

Vậy nên mua yến thô hay yến tinh chế? Như các bạn đã biết, yến tinh chế trải qua giai đoạn sơ chế ngâm trong nước, rút lông rồi đắp tổ sấy khô tạo hình thành tổ chim nguyên thủy. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng có trong yến sào tinh chế thường đã bị hao hụt một phần nhất định.

Trong khi đó, yến sào thô vẫn giữ được trọn vẹn dưỡng chất tuy nhiên cần phải bỏ công rút lông, làm sạch tạp chất trước khi dùng. Mỗi loại yến sẽ có các ưu và nhược điểm riêng mà không loại yến nào đáp ứng được đầy đủ.

Do đó, tùy vào nhu cầu, điều kiện tài chính, sở thích và đặc thù công việc có thời gian sơ chế yến hay không để lựa chọn loại yến phù hợp. Đối với người không có nhiều thời gian, mua yến tinh chế về dùng là tốt nhất, không mất công sơ chế.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm yến chưng sẵn, bạn đọc có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm yêu thích, phù hợp để dùng. Nếu bạn có thời gian và muốn dùng loại yến thô đảm bảo chất lượng có thể mua tổ nguyên thủy về nhặt lông, chế biến món ăn tại nhà.

Ngoài các vấn đề đã đề cập đến, bạn đọc nên thận trong đối với yến tinh chế, bởi hiện nay tỷ lệ làm giả loại yến này tăng cao. Sợi yến trắng tinh có thể đã được ngâm tẩy bằng hóa chất, đồng thời trộn lẫn các nguyên liệu khác giúp trọng lượng tổ tăng cao, mang lại lợi nhuận bất chính cho người kinh doanh.

Vì thế, bạn nên tìm mua yến sào ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Phân biệt yến thật, giả, tìm mua và sử dụng đúng cách. Không nên lạm dụng yến sào, tốt nhất nên chia yến ra nhiều lần ăn, ăn mỗi tuần 2 – 3 lần giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho một cơ thể khỏe mạnh.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế để bổ sung dinh dưỡng

Một số lưu ý mua yến sào chất lượng, đảm bảo sức khỏe

Yến sào chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích. Món ăn từ yến cung cấp dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ phục hồi thể trạng cho người sau cơn bạo bệnh,… Tuy nhiên khi mua và dùng yến sào bạn đọc cần lưu ý:

Có thể sử dụng yến sào thô hay yến tinh chế đều được. Tuy nhiên bạn cần biết cách phân biệt hàng giả, hàng nhái, lựa chọn địa chỉ uy tín, tin cậy để mua và dùng yến sào.

Biết cách sơ chế yến thô khi mua về, tránh làm thất thoát sợi yến đắt đỏ, làm mất chất yến sào khi ngâm trong nước và sơ chế trong thời gian quá lâu.

Tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu lành tính khác. Chế biến đúng cách giúp món ăn giữ được mùi vị thơm ngon và dưỡng chất trọn vẹn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng yến sào đúng cách, không lạm dụng để tránh các phản ứng ảnh hưởng hệ tiêu hóa, gây lãng phí yến.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết