Nên uống hắc sâm lúc đói hay no tốt hơn?
Rosie
Th 4 21/08/2024
Nhắc đến Hắc sâm, người ta không chỉ quan tâm đến công dụng vô cùng bổ dưỡng của nó. Để hắc sâm hoạt động hiệu quả, có rất nhiều lưu ý về cách dùng, thời gian sử dụng. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là nên uống hắc sâm vào lúc nào, lúc bụng đói hay no?
Hắc sâm là gì?
Hắc sâm hay cao hắc sâm là tên gọi của một loại nhân sâm xuất xứ từ Hàn Quốc. Loại nhân sâm này còn có tên gọi khác là huyền sâm hay nhân sâm đen. Chúng được nhập khẩu vào nước ta với mục đích sử dụng chính là làm thuốc và thực phẩm bồi bổ sức khỏe.
Hắc sâm là sản phẩm tinh tế từ nguyên liệu nhân sâm nguyên chất. Giai đoạn đầu, nhân sâm chọn lọc sẽ được hấp sấy hiện đại thành hồng sâm.
Tiếp đến, hồng sâm sẽ trải qua quy trình 9 giai đoạn hấp sấy khô đặc biệt cùng các dược liệu quý khác. Sau đó thành phẩm cho ra lò sẽ là sản phẩm hắc sâm vô cùng quý.
Thời điểm tốt nhất để sử dụng hắc sâm
Thời điểm tốt nhất để sử dụng sâm đen là vào buổi sáng hoặc trưa, nếu chiều thì trước 17h. Chúng sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Tránh sử dụng loại nhân sâm này vào buổi tối vì chúng dễ gây trằn trọc, mất ngủ.
Có thể dùng trước bữa ăn từ 15-20 phút để kích thích tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Những cặp vợ chồng muốn tăng cường sinh lý cũng có thể sử dụng sản phẩm. Với những người gầy yếu, hoặc người mới khỏi bệnh nên sử dụng để phục hồi sức khỏe.
Một lưu ý quan trọng là không nên dùng hắc sâm bằng hoặc gần thời điểm dùng kháng sinh. Với những người đang điều trị bằng kháng sinh nên dùng cách từ 60-90 phút để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Hắc sâm với hàm lượng dưỡng chất dồi dào vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nên tìm hiểu thật kỹ thời gian, liều lượng sử dụng để giúp phát huy công dụng tốt nhất.
Vậy nên uống hắc sâm vào lúc đói hay no?
Khi sử dụng bất cứ dạng và phương pháp nào từ nhân sâm đều nên uống sâm lúc đói.
Không phải lúc nào bụng đói cũng nên uống sâm. Cần phải uống trước bữa sáng và bữa trưa 15 – 20 phút.
Bạn có thể sử dụng một ít trà sâm hay nước sâm ngâm mật ong để đánh thức cơ thể sau khi thức dậy. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể có được sức sống và một tinh thần phấn chấn hẳn ra.
Lợi ích khi uống hắc sâm lúc đói:
- Giúp những dưỡng chất trong sâm được hấp thu toàn vẹn nhất
- Kích thích cảm giác ăn uống ngon miệng, thoải mái hơn
- Thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng được thuận lợi
- Tăng khả năng hấp thu các chất từ bữa ăn
Còn nếu không uống sâm lúc đói mà uống vào sau khi đã ăn no thì sẽ làm giảm khả năng tiếp nhận dưỡng chất có từ sâm. Cũng như nạp vào cơ thể quá nhiều dinh dưỡng cùng lúc thì sẽ dễ gây nên hiện tượng chướng bụng, khó tiêu.
Một số lưu ý khi sử dụng hắc sâm lúc bụng đói
Với những người có một số biểu hiện hay có dấu hiệu phản ứng với các thành phần của sâm có thể như: khi dùng cảm thấy chóng mặt, đau đầu, hay hoa mắt, buồn nôn,…thì tạm không sử dụng sâm
Chú ý khi sử dụng nhân sâm thì không nên ăn củ cải hay đồ hải sản. Những loại thức ăn này vốn mang tính hàn (lạnh). Chính vì vậy, có thể dẫn đến việc sử dụng sâm không tác dụng (vì sâm mang tính ôn) và gây ra rối loạn đường tiêu hóa và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi sử dụng nhân sâm, dùng đúng liều lượng được xem là vô cùng quan trọng. Tốt nhất là không nên sử dụng quá 10g mỗi ngày. Nhiều người có suy nghĩ, với những thực phẩm bổ dưỡng thì sử dụng càng nhiều sẽ càng tốt. Tuy nhiên đó lại là quan niệm sai lầm. Bởi vì bất cứ sản phẩm gì cũng chỉ nên sử dụng có mức độ và liều lượng thích hợp. Thế nên, cần sử dụng nhân sâm không nên quá nhiều mà cần dùng đúng cách, đúng liều. Từ đó mới đảm bảo sản phẩm mang lại kết quả tốt nhất và đạt được hiệu quả cao nhất.
Ngoài ra, khi đang dùng một số sản phẩm điều trị bệnh như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị bệnh tiểu đường hay thuốc làm tăng huyết áp,…thì không nên sử dụng nhân sâm. Nguyên nhân là để tránh những phản ứng đối lập giữa các sản phẩm với nhau.