Tác dụng phụ của hồng sâm mà ai cũng cần biết
Rosie
Th 5 07/11/2024
Ngày nay, không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà hồng sâm Hàn Quốc mang đến cho sức khỏe như tăng cường đề kháng, tăng tuổi thọ, ngừa ung thư. Mặc dù được xem là vị thảo dược quý hiếm với những công năng vượt trội nhưng vẫn còn nhiều lo ngại về tác dụng phụ của hồng sâm khi sử dụng với thời gian dài, đặc biệt là khi cơ địa nhạy cảm. Cùng Siêu Thị Làm Đẹp điểm qua 5 tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng hồng sâm Hàn Quốc qua bài viết sau.
Gây kích dục sớm ở trẻ em
Trong thành phần của hồng sâm có nhiều đặc tính kích thích cơ thể tiết ra các nội tiết tố sinh dục. Vì vậy, cha mẹ không nên cho con em mình sử dụng thực phẩm có chứa nhân sâm một cách tùy tiện tránh tình trạng gây dậy thì sớm ở trẻ.
Ngoài ra, nhân sâm có tính lạnh, sử dụng thường xuyên có thể khiến trẻ bị rối loạn đường tiêu hóa, thần kinh không ổn định.
Gây ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi
Tinh chất Rb1 có hàm lượng lớn trong hồng sâm gây nên những biến đổi bất thường trong bào thai, gây nên dị tật cho thai nhi. Dùng nhân sâm tùy tiện có thể khiến thai phụ dễ mắc phải chứng ra máu, đau bụng, tử cung co bóp, thậm chí gây sảy thai hoặc chuyển dạ sớm. Vì vậy không nên dùng nhân sâm cho phụ nữ mang thai, đặc biệt trong những tháng đầu để tránh những hậu quả không mong muốn.
Gây hại cho người cao huyết áp nếu dùng với liều lượng cao
Dùng hồng sâm với liều lượng cao có thể làm đường huyết giảm rõ, lực bóp của cơ tim bị ức chế, huyết áp hạ đột ngột. Không khuyến khích sử dụng hồng sâm đối với người cao tuổi, đặc biệt là người bị xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Vì trong thành phần của hồng sâm có chứa chất chống phân giải chất béo như aspartic axit, arginine. Điều này sẽ làm tăng lượng mỡ ở các cơ quan, gây hại cho những người huyết áp cao và xơ vữa động mạch.
Gây ngộ độc nếu không tuân thủ hướng dẫn sử dụng và lạm dụng sản phẩm.
Nếu dùng hồng sâm mà không tuân thủ hướng dẫn sử dụng hoặc lạm dụng với liều quá cao để sản phẩm nhanh chóng phát huy tác dụng sẽ dẫn đến ngộ độc. Một số biểu hiện thường gặp khi bị ngộ độc như: tăng huyết áp, chảy máu mũi, thần kinh hưng phấn, mất ngủ, dễ bị kích thích, đau đầu, chóng mặt, nổi mề đay, mẩn ngứa, co giật…
Gây nguy hiểm nếu bệnh nhân sử dụng trước và sau phẫu thuật.
Trong hồng sâm có chứa chất gây ức chế đông máu vì nó hoạt động như chất làm loãng máu. Bệnh nhân tránh dùng nhân sâm trước hoặc sau khi phẫu thuật. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ, có sự tư vấn kỹ lưỡng trước khi dùng nhân sâm.