Đông trùng hạ thảo dạng bột được làm thành như thế nào?
Đông trùng hạ thảo dạng bột thực chất là trùng thảo được sấy khô, sau đó cho qua máy nghiền nhuyễn thành bột. Các công đoạn được thực hiện với chu trình cụ thể như sau:
Bước 1: Sấy lạnh: Sau khi được thu hoạch và làm sạch, đông trùng hạ thảo được sấy ở mức nhiệt – 30°C. Với phương pháp này, trùng thảo vừa được bảo quản một cách tốt nhất, vừa giữ lại được tối đa hàm lượng dưỡng chất cũng như màu sắc ban đầu.
Bước 2: Chiếu xạ: Bước chiếu xạ này sẽ giúp làm sạch đông trùng hạ thảo, đồng thời tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật có hại, giúp sản phẩm trở nên vô trùng. Nhờ vậy mà bột đông trùng hạ thảo vừa đảm bảo được an toàn vệ sinh, vừa có thể để được lâu và dùng trong thời gian dài.
Bước 3: Xay bột: Sau khi đã được sấy khô và làm sạch, đông trùng hạ thảo được cho vào máy xay nhuyễn thành dạng bột. Quá trình này cũng đòi hỏi công nghệ cao mới có thể đảm bảo được các tiêu chuẩn về độ ẩm và hàm lượng dưỡng chất của bột.
Ưu điểm của đông trùng hạ thảo dạng bột
Qua quá trình sơ chế, đông trùng hạ thảo bột có thể sẽ không còn đạt được 100% hàm lượng dược chất như ban đầu. Tuy nhiên, sự hao hụt đó là không đáng kể và giá trị dinh dưỡng của nó vẫn ở mức rất cao. Bên cạnh đó, loại chế phẩm này còn có nhiều ưu điểm hơn so với dạng tự nhiên nên vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng:
Tiện dụng: Thường đông trùng hạ thảo nguyên con cần được làm sạch và chế biến thì mới sử dụng được. Nhưng khi đã được bào chế ở dạng bột thì chúng ta có thể dùng trực tiếp mà không cần qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào nữa. Chính vì thế nên các sản phẩm trùng thảo dạng bột sẽ phù hợp hơn cho những người bận rộn, có ít thời gian.
Dễ dùng: Với chế phẩm bột trùng thảo, bạn không cần phải đun sắc thuốc phức tạp. Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó trong nấu nướng hoặc pha nước uống hằng ngày bằng cách cho thêm liều lượng bột thích hợp vào trong món ăn và nước uống.
Bảo quản dễ dàng: Vì đã được sấy khô trước khi nghiền nên bột đông trùng hạ thảo có thể để được lâu dài, thời gian sử dụng cao. Ngoài ra, các sản phẩm dạng bột thường được đựng trong lọ giúp đảm bảo vệ sinh và dễ dàng bảo quản. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần dùng thìa sạch múc một lượng bột nhất định, sau đó lại đậy chặt nắp lại.