Hồng sâm là tên gọi theo cách chế biến của nhân sâm. Nhân sâm tươi được dùng phải trên 6 năm tuổi. Sau khi thu hoạch sẽ đem rửa sạch và hấp chín từ 50-90 phút tùy theo kích cỡ sau đó sang màu đỏ. Lượng nước trong nhân sâm lúc này chỉ còn dưới 14%. Nhân sâm phơi khô vừa đủ trong phòng sấy rồi tiếp tục phơi nắng từ 4-5 ngày đến khi chuyển thu được sau khi hấp và phơi khô gọi là hồng sâm. Tùy vào kích thước từng củ sẽ điều chỉnh thời gian hấp sấy cũng như phơi nắng.
Hồng sâm đạt tiêu chuẩn có phần da và ruột màu đỏ hoặc vàng, nâu sẫm, sờ vào mềm dẻo. Sau khi được kiểm định chất lượng sẽ ép cho phẳng và đóng hộp bảo quản.
Trong loại nhân sâm đỏ này có chứa tới hơn 30 loại saponin khác nhau, 20 yếu tố vi lượng, 17 acid amin và các axit béo có lợi khác.
Trong quá trình bào chế nhân sâm thành hồng sâm các nhà khoa học đã phát hiện ra nhân sâm có biểu hiện bất hoạt các enzyme dị hóa, do đó vẫn không làm giảm chất lượng của nhân sâm đồng thời tăng các chất giống như chất chống oxy hóa, thậm chí làm tăng nhóm chất ginsenoside.
Dựa theo công nghệ chế biến, nhân sâm có thể chia thành 4 loại: nhân sâm tươi, bạch sâm, hắc sâm và hồng sâm. Trong đó, bạch sâm là những củ loại không đủ tiêu chuẩn để làm hồng sâm sẽ đem ướp đường, phơi khô. Loại đạt tiêu chuẩn sẽ đem đi hấp một lần và phơi khô. Hắc sâm được chế biến kỹ càng hơn, hấp sấy 9 lần đến khi chuyển sang màu đen.
Tác dụng của lần lượt từng loại được xếp hạng lần lượt là: Nhân sâm tươi < bạch sâm < Hồng sâm < Hắc sâm.
Nhìn chung nhân sâm đều mang đến những công dụng tuyệt vời. Đối với “nhân sâm đỏ” sau khi được lựa chọn kỹ càng và bào chế sẽ có nhiều ưu điểm như:
Tăng thành phần dược tính của sản phẩm
Hàm lượng chất chống oxy hóa saponin cao gấp 8 lần so với nhân sâm tươi
Lành tính, có tính ôn, phù hợp với nhiều đối tượng như người cao huyết áp đều sử dụng được
Màu sắc bắt mắt
Quá trình bảo quản lâu hơn
Hồng Sâm Hàn Quốc giúp phòng chống ung thư và ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư
Nhiều kết quả cho thấy hồng sâm không chỉ hiệu quả trong ngăn ngừa ung thư mà trong một số trường hợp các chất Ginsenoside Rh2 và Rg3 có trong hồng sâm còn có tác dụng làm giảm và ức chế quá trình tái phát hay phát triển lây lan thêm của tế bào ung thư, từ đó làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị ung thư.
Tác dụng của Hồng Sâm với bệnh tiểu đường
Do có thành phần Saponin với tác dụng loại bỏ chất Alloxan và chất Streptozotocin là nguyên nhân gây tăng đường huyết, Hồng Sâm vì thế có hiệu quả làm hạ đường huyết và giảm bệnh đái tháo đường.
Hồng Sâm giúp ngăn ngừa vô sinh ở nam và nữ giới
Theo kết quả lâm sàng trong điều trị vô sinh ở nam và nữ giới, Hồng Sâm có tác dụng trong việc tổng hợp đạm và DNA trong tế bào tinh hoàn ở nam giới và có công dụng làm săn chắc tử cung bổ máu ở nữ giới. Hồng Sâm đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sinh lý, khắc phục nhiều chứng rối loạn trong tình dục, bổ thận tráng dương, duy trì hạnh phúc gia đình.
Tác dụng điều hòa huyết áp và làm giảm các bệnh về tim mạch của Hồng Sâm
Thành phần Saponin trong Hồng Sâm có tác dụng giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu nên Hồng Sâm không chỉ ngăn được nguy cơ của các bệnh xơ vữa động mạch mà còn có hiệu quả tốt trong việc điều hòa và ổn định huyết áp cho cả người bị cao huyết áp và huyết áp thấp.
Công dụng làm đẹp và chống lão hóa của Hồng sâm
Ngay từ thời xa xưa, các bậc cung tần, mỹ nữ đã sử dụng hồng sâm như một cách thức để duy trì làn da đẹp mịn màng, chống lão hóa và duy trì tuổi thanh xuân.Với thành phần chứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh, Hồng Sâm có tác dụng là tăng lớp collagen ở biểu bì, làm lành tổn thương mô và tái tạo tế bào mới, giảm sần sùi trên da giúp da sáng mịn trẻ trung. Không những vậy sử dụng Hồng Sâm lâu dài còn giúp cải thiện tác động gây hại của gốc tự do, năn ngừa các bệnh về da như nám, chàm, mụn… cho chị em phụ nữ.
Hồng Sâm giúp phát triển trí não, giúp tăng cường trí nhớ
Nghiên cứu cho thấy sử dụng Hồng sâm thường xuyên sẽ bổ sung canxi và kích thích não hoạt động hoạt động làm tăng sức chịu đựng và cải thiện sức mạnh của não. Không những thế Hồng Sâm còn giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và chống mệt mỏi, giảm thiểu dấu hiệu stress và trầm cảm.