Trà hồng sâm là một loại trà mang tính truyền thống của người Hàn Quốc, nó được xem như một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người Hàn.
Trà hồng sâm là loại trà được chế biến từ những củ hồng sâm đạt 6 năm tuổi, chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, không chỉ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khó chữa.
Hiện nay, trà hồng sâm đang được sử dụng thường xuyên như một loại thức uống giải khát, giúp đánh tan những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày được nhiều người ưa chuộng tại đất nước Hàn Quốc.
Y học cổ truyền luôn đề cao vai trò và tác dụng của nhân sâm trong việc hỗ trợ chăm sóc và bồi bổ sức khỏe cho con người. Chính vì vậy mà trà hồng sâm cũng được đánh giá rất cao vì tính tiện dụng và những giá trị mà sản phẩm mang đến cho đời sống hiện đại.
- Qua quá trình chế biến, Trà hồng sâm chứa nhiều thành phần dưỡng chất có giá trị dược tính cao hơn so với cách pha trà thủ công từ nhân sâm tươi. Cụ thể:
Hàm lượng Ginsengosides như: Rg1, Rg3, Rh2, Rb1… tăng lên gấp 2 – 3 lần so với nhân sâm tươi
Polyacetylene
Acidic Polysaccharide
Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể
- Tinh chất hồng sâm là thành phần chính, chủ yếu của trà hồng sâm, bên cạnh đó còn có thành phần đường glucose.
- Nâng cao và phục hồi hệ miễn dịch, tăng cường sức bền và độ dẻo dai giúp cơ thể chống lại bệnh tật
- Thúc đẩy sản sinh lượng hồng cầu giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, chóng mặt, đau nửa đầu.
- Giúp tinh thần tỉnh táo, tăng sự tập trung, giảm stress, kích thích sự sản sinh hormone của tuyến thượng thận, tăng hưng phấn, đẩy mạnh năng suất và hiệu quả làm việc.
- Kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa giúp cơ thể dễ dàng hấp thu tốt các dưỡng chất, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.
- Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, nhờ khả năng loại bỏ các nguyên nhân gây tăng lượng đường trong máu và tác dụng làm cân bằng lượng đường huyết, từ đó giảm thiểu tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.
- Điều chỉnh chỉ số huyết áp, đồng thời cân bằng lượng cholesterol và triglyceride có trong máu, ngăn chặn được nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Trên thị trường hiện nay, trà sâm Hàn Quốc được biết đến với 2 loại là trà sâm được chế biến từ nhân sâm và trà sâm hòa tan. Để có thể thưởng thức một ly trà sâm ngon, các bạn hãy thực hiện theo cách sau:
Đối với trà sâm được chế biến từ nhân sâm, các bạn cần chuẩn bị một củ nhân sâm tươi. Sau đó, thái sâm thành những lát mỏng rồi đem phơi hoặc hấp sấy. Khi pha thì lấy 5-10 gam nhân sâm khô bỏ vào ấm, đun với nước khoảng 30- 50 phút là sử dụng được.
Trong khi thưởng thức có thể thêm chút đường tùy khẩu vị mỗi người. Đối với trà sâm hòa tan do được chế biến sẵn nên dễ sử dụng hơn. Khi uống, các bạn chỉ cần pha 1 gói trà sâm với nước ấm là có thể sử dụng được.