Vào mùa sinh sản, chim yến trống và chim yến mái sẽ bắt đầu làm tổ để chuẩn bị chào đón chim con ra đời. Khi làm tổ, chim yến tiết ra nước bọt có dạng sợi như sợi tơ, sau khi tiếp xúc với không khí những sợi này sẽ bị đông cứng lại gắn chặt vào vách đá hoặc trần nhà dệt thành tổ, có hình dạng như vỏ sò, màu trắng đục.
Để làm nên tổ yến hoàn chỉnh, chim yến thường mất khoảng 1 tháng. Tổ chim yến thường được chúng làm nên trước khi đẻ trứng, thường là vào thời điểm cuối tháng 3 đến giữa tháng 6 hàng năm. Các tài liệu về chim yến cho thấy loài chim này rất đa dạng về chủng loại, tuy nhiên chỉ có hai loài có thể làm tổ từ nước bọt và ăn được đó là chim yến đen (yến Maxima) và yến hàng (yến Fuciphaga), trong đó yến hàng là phổ biến nhất.
Chim yến thường làm tổ trên các vách đá cao sát biển hoặc trên trần của các hang động nguyên thủy nên việc khai thác thường khá khó khăn và nguy hiểm. Đây cũng chính là lý do vì sao yến sào ngày xưa lại quý hiếm và có giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học – công nghệ, con người đã xây dựng được các nhà nuôi yến giống với môi trường sống của chúng để dẫn dụ chim vào ở và làm tổ. Vì vậy, việc khai thác và cung cấp yến ra thị trường ngày càng đơn giản và an toàn hơn.
Tổ yến ăn có tác dụng gì ?
Đây là món ăn được xếp vào hàng cao lương mỹ vị của các nước như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia và một số quốc gia Đông Nam Á khác, bởi tính chất quý giá và nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại.
Tổ yến là loại thuốc bổ cung cấp thêm năng lượng cuộc sống; cân bằng và tăng cường quá trình trao đổi chất; có công dụng tăng hấp thu dinh dưỡng, bổ phổi, tốt cho tim và sự tuần hoàn máu, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, ổn định các chỉ tiêu huyết học.
Ăn tổ yến liên tục sau một thời gian sẽ có tác dụng giữ cho cơ thể trẻ, khỏe không bị bệnh, có công dụng dưỡng da làm da đẹp hơn và cải thiện tình trạng của tóc, chống lão hóa, nhờ đó cải thiện sức khỏe kéo dài tuổi thọ…